FOCUS-Back จากขอบ: วิธี Noble Group ได้รับการบันทึกจากการชนกันของภูเขาน้ำแข็ง

เวลา:2019-10-22 บรรณาธิการที่รับผิดชอบ:缪趿 แหล่ง:Fifa55 URL การเดิมพันบนมือถือ คลิกที่:115 รอง

* ประธาน Paul Brough นำ บริษัท จากความตาย

* โนเบิลมอบเงินทุนกว่า 70% ให้แก่เจ้าหนี้

* มูลค่าตลาดพุ่งแตะระดับ 120 ล้านดอลลาร์จากระดับ 6 พันล้านดอลลาร์ในปี 2558

* Downsized Noble เผชิญกับความท้าทายที่ยิ่งใหญ่

* การเพิ่มขึ้นและลดลงของ Noble Group:

โดย Anshuman Daga

สิงคโปร์, 4 ก.ย. (รอยเตอร์ส) - ในเดือนพฤษภาคม 2560 พอลโบรห์เพิ่งดำรงตำแหน่งประธานกลุ่มโนเบิลและเผชิญหน้ากับห้องที่เต็มไปด้วยนายธนาคารโกรธเรียกร้องเงินคืนจากผู้ค้าสินค้าโภคภัณฑ์ที่กำลังดิ้นรน

ด้วยประสบการณ์ 25 ปีที่ผ่านมาในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านการปรับโครงสร้างองค์กร Brough ต้องการการสนับสนุนเพื่อเปิดวงเงินสินเชื่อที่สนับสนุนการดำเนินงานของสิ่งที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นบ้านซื้อขายสินค้าที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย

ในการประชุมที่อัมสเตอร์ดัมเมื่อปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาธนาคารได้รับผลกระทบจากการสูญเสียรายไตรมาสเมื่อเร็ว ๆ นี้และไม่ได้รับการสนับสนุนจาก บริษัท

“ บรรยากาศในห้องนั้นมีค่าใช้จ่ายสูง” Brough บอกกับรอยเตอร์ในการให้สัมภาษณ์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว “ พวกเขาหลายคนตัดสินใจแล้วว่าพวกเขาต้องการออกจากความสัมพันธ์นี้ไปแล้ว” บรูว์อดีตหุ้นส่วนอาวุโสประจำภูมิภาคของเคพีเอ็มจีในฮ่องกงกล่าวซึ่งช่วยธุรกิจในเอเชียของเลห์แมนบราเดอร์กล่าว

การประชุมในสัปดาห์ถัดไปกับธนาคารสหรัฐไม่ได้ดีไปกว่านี้มากนักกับ Brough วัย 61 กล่าวว่า“ ทำให้ชัดเจนมากว่าพวกเขาต้องการให้หนี้ที่มีหลักประกันของพวกเขาได้รับการชำระคืนอย่างรวดเร็วมาก”

อย่างไรก็ตาม Brough ผู้บริหาร Sino-Forest ของจีนหลังจากการล่มสลายของ $ 4 พันล้านดอลลาร์ในปี 2011 ได้โน้มน้าวให้ธนาคารสหรัฐให้การปลดเปลื้องหนี้ 120 วันของโนเบิลเพื่อขายสินทรัพย์ในสหรัฐอเมริกา

จากที่นั่น Brough ซึ่งรับช่วงต่อจาก Richard Elman ผู้ก่อตั้ง บริษัท ได้นำโนเบิลกลับมาจากประสบการณ์การทำงานใกล้ตายที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย บริษัท ในสัปดาห์ที่ผ่านมาได้รับการสนับสนุนจากผู้ถือหุ้นในการปรับโครงสร้างหนี้ 3.5 พันล้านดอลลาร์

ในช่วง 15 เดือนระหว่างการแต่งตั้งของ Brough และดีลเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Noble ลดขนาดลงอย่างมากและรายงานการขาดทุน 4.9 พันล้านดอลลาร์ในปี 2560 รวมถึงการปรับมูลค่า 2.1 พันล้านดอลลาร์ของสัญญาซื้อขายล่วงหน้าที่มีข้อโต้แย้ง

เมื่อถึงเวลาที่แบรชกลายเป็นประธานโนเบิลก็ออกมากล่าวหาอีกสองปีจากการวิจัยของภูเขาน้ำแข็งว่าสินทรัพย์มีจำนวนเพิ่มขึ้น โนเบิลซึ่งยืนเคียงข้างบัญชีเปิดเผยในภายหลังว่าภูเขาน้ำแข็งจะถูกนำโดยนักวิเคราะห์สินเชื่ออดีตโนเบิล Arnaud Vagner

เมื่อ Brough เข้ารับตำแหน่งโนเบิลก็สูญเสียมูลค่าตลาดถึง 80% หรือเกือบ 5 พันล้านดอลลาร์นับตั้งแต่ Iceberg ออกรายงานฉบับแรกในเดือนกุมภาพันธ์ 2558

เขาเดินทางผ่าน 500,000 ไมล์เจรจากับเจ้าหนี้และผู้ถือหุ้นนับร้อยจากฮ่องกงและสิงคโปร์ถึงนิวยอร์กลอนดอนและอัมสเตอร์ดัม

Noble ได้ว่าจ้างธนาคารเพื่อการลงทุน Moelis & Company และทนายความ Kirkland & Ellis ผู้เชี่ยวชาญด้านการปรับโครงสร้างหนี้ซึ่งเป็นสัญญาณแรกของการปรับโครงสร้างขายส่งที่เป็นไปได้

PJT Partners และ Comprador Ltd เข้าร่วมเป็นที่ปรึกษาทางการเงินในฐานะ Brough เปิดเผยการทบทวนเชิงกลยุทธ์ของ Noble เขารวบรวมเจ็ดธนาคารการเงินหลักเพื่อการค้าในการประชุมที่อัมสเตอร์ดัม

ธนาคารเหล่านั้นรวมถึง MUFG Bank, ING Bank และ Rabobank MUFG และ ING ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นในขณะที่ Rabobank ไม่ตอบสนองต่อการสืบค้นของ Reuters

“ มันเป็นหนึ่งในการประชุมที่ทำหน้าที่เป็นการประชุมที่ทุกคนต้องตื่นตัว” ผู้ที่เข้าร่วมการสนทนากล่าว

การปรับโครงสร้างที่ซับซ้อน

การช่วยเหลือของ Noble นั้นถูกมองว่าเป็นหนึ่งในการปรับโครงสร้างหนี้ที่ซับซ้อนที่สุดเนื่องจากธุรกิจการค้าทั่วโลกและการรวมตัวของเจ้าหนี้จากธนาคารไปจนถึงผู้ถือหุ้นกู้และผู้ถือหุ้นหลายกลุ่ม

“ ความต้องการสองประการในการรักษาโนเบิลให้เพียงพอกับเงินทุนการค้าในเวลาที่นายธนาคารรู้สึกกังวลเกี่ยวกับความสัมพันธ์และเมื่อลูกค้ามีความกังวลใจมากนั่นหมายความว่ามันเป็นสิ่งที่ท้าทายมาก” นีลแมคโดนัลด์หุ้นส่วนของ Kirkland Ellis กล่าว

เมื่อโนเบิลชนะการต่อสัญญาสินเชื่อในเดือนมิถุนายน 2560 หุ้นของ บริษัท พุ่งขึ้น 50% แต่ราคาพันธบัตรปรับตัวลงหลังจากที่ไม่ได้จ่ายดอกเบี้ย

“ เราต้องโทรหาธนาคารตอนเช้าเที่ยงและกลางคืนเพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขาพอใจกับการปรับโครงสร้าง” ที่ปรึกษาคนหนึ่งกล่าว

สำหรับ Brough เดือนฤดูร้อนนั้นเป็นจุดต่ำสุดในการดำเนินการกู้ด้วย“ ธนาคารที่ทำการร้องขออย่างก้าวร้าว” และมีหลายครั้งที่โนเบิลอาจมีเงินสดหมด

“ เราพบว่าตัวเองต้องเพิ่มอัตรากำไรขั้นต้นที่เราให้แก่ธนาคารเพื่อใช้เป็นแหล่งเงินทุนเพื่อการค้าและเพื่อเป็นนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์” เขากล่าว

ประกายแห่งความหวัง

Noble ตกลงที่จะขายธุรกิจก๊าซและไฟฟ้าในสหรัฐอเมริกาให้แก่ Mercuria ในราคา 248 ล้านดอลลาร์เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาซึ่งเป็นข้อตกลงที่เพิ่มการเข้าถึงแหล่งเงินทุนทางการค้า จากนั้นในเดือนตุลาคมได้ประกาศการขายธุรกิจการค้าน้ำมันที่มีการลงทุนสูงมากที่สุดให้แก่ Vitol ในราคา 1.2 พันล้านดอลลาร์

“ ความหวังอันแรกของความหวังคือเมื่อเราประกาศขายธุรกิจน้ำมัน” บรู ธ ซึ่งจะลงจาก บริษัท ที่ปรับโครงสร้างใหม่โดยมุ่งเน้นไปที่การค้าถ่านหินและการขนส่งในเอเชียเริ่มต้นในปีนี้

ในเดือนพฤศจิกายน Noble ประกาศอย่างเป็นทางการในการปรับโครงสร้างหนี้และตกลงที่จะทำข้อตกลงเพื่อให้เจ้าหนี้ร้อยละ 80 ของส่วนของ บริษัท ใหม่ การต่อต้านจากผู้ถือหุ้นใหญ่เช่น Elman และ Goldilocks Investment Co ซึ่งเป็นกองทุนที่ตั้งอยู่ในอาบูดาบีทำให้มีความเสี่ยง

แต่ในเดือนมีนาคมเจ้าหนี้ของโนเบิลตกลงที่จะให้ผู้ถือหุ้นเดิมมีส่วนแบ่งร้อยละ 20 เพิ่มขึ้นจากร้อยละ 10 ก่อนหน้าโดยมีคำสั่งสุดท้าย - กลับข้อเสนอหรือเผชิญกับการล้มละลาย

อย่างไรก็ตาม Vagner ของ Iceberg กล่าวว่าขุนนางใหม่จะยังคงเป็นหนี้มาก “ ที่สำคัญที่สุดคือสกายร็อกเก็ตที่น่าสนใจ ดังนั้นจะมีค่าใช้จ่ายดอกเบี้ยเท่ากัน” เขาบอกกับรอยเตอร์ทางอีเมล

โนเบิลจะได้รับ $ 800 ล้านในการจัดหาสินเชื่อเพื่อการค้าและการป้องกันความเสี่ยงจาก ING และ Deutsche Bank ซึ่งเป็นธนาคารสองแห่งสุดท้ายที่สนับสนุน บริษัท นี้จาก 70 ธนาคารเมื่อห้าปีที่แล้ว

การรายงานโดย Anshuman Daga; แก้ไขโดย Christian Schmollinger

มาตรฐานของเรา:

อัพเดทล่าสุด

โฟกัสภาพ

การจัดอันดับข่าว