อาร์เจนตินาเปิดตัวมาตรการเข้มงวด 'ฉุกเฉิน' ภาษีส่งออกข้าว

เวลา:2019-10-22 บรรณาธิการที่รับผิดชอบ:成柩撼 แหล่ง:Fifa55 URL การเดิมพันบนมือถือ คลิกที่:96 รอง

บัวโนสแอร์ส (รอยเตอร์) - ประธานาธิบดีเมาริซิโอแมครีในอาร์เจนตินาเมื่อวันจันทร์ประกาศภาษีใหม่สำหรับการส่งออกในผู้ผลิตถั่วเหลืองรายใหญ่อันดับสามของโลกและลดการใช้จ่ายในการประมูลฉุกเฉินในงบในปีหน้าเนื่องจากรัฐบาลกลาง ชักชวนให้กองทุนการเงินระหว่างประเทศเร่งโครงการเงินกู้ $ 50 พันล้าน

ชายคนหนึ่งเดินออกไปข้างนอกอาคารในย่านการเงินของบัวโนสไอเรสประเทศอาร์เจนตินา 3 กันยายน 2561 REUTERS / Marcos Brindicci

มาตรการเข้มงวดใหม่ที่ประกาศโดย Macri และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง Nicolas Dujovne ได้รับแจ้งจากสไลด์ 16 เปอร์เซ็นต์ในเปโซเมื่อสัปดาห์ที่แล้วทำให้ขาดทุนเกือบ 50% เมื่อเทียบกับดอลลาร์ในปีนี้

เงินเปโซ ปิดตัวลง 3.14% ที่อ่อนตัวลงหลังจากมีการประกาศมาตรการใหม่ในวันจันทร์ซึ่งเป็นวันหยุดของสหรัฐ นักวิเคราะห์บางคนเตือนว่ามันอาจจะลดลงอีกในไม่กี่วันข้างหน้าเนื่องจากวอชิงตันหันไปมุ่งเน้นที่ Dujovne จะเริ่มการเจรจาในวันอังคารกับเจ้าหน้าที่กองทุนการเงินระหว่างประเทศเกี่ยวกับการเร่งเบิกจ่ายจากสัญญาเงินกู้ที่ตกลงกันในเดือนมิถุนายน

Macri กล่าวว่ามาตรการที่กว้างขวางเพื่อรักษาความสมดุลของงบประมาณเป็นวิธีเดียวที่จะดึงดูดความสนใจจากความวุ่นวายทางการเงินที่เกิดขึ้นซ้ำหลายครั้งในหลายทศวรรษในอาร์เจนตินา

“ นี่ไม่ใช่แค่วิกฤติอีกครั้ง มันจะต้องเป็นครั้งสุดท้าย” Macri กล่าวในที่อยู่แห่งชาติถ่ายทอดสด

การลดการใช้จ่ายจะทำขึ้นประมาณครึ่งหนึ่งของการออมที่จำเป็นในการสร้างสมดุลงบประมาณในปีหน้าซึ่งเป็นปีที่เร็วกว่าที่วางแผนไว้ Dujovne กล่าว

รายได้ใหม่เกือบทั้งหมดจะได้รับการสนับสนุนด้วยภาษีส่งออก 4 เปโซต่อดอลลาร์จากการส่งออกผลิตภัณฑ์หลักรวมถึงสินค้าเกษตรและ 3 เปโซต่อดอลลาร์สำหรับการส่งออกอื่น ๆ เขากล่าว

ภาษีใหม่นับเป็นก้าวถอยหลังสำหรับ Macri ซึ่งเป็นผู้ให้การสนับสนุนตลาดเสรีที่ลดภาษีการเกษตรเมื่อเข้ารับตำแหน่งในปี 2558 เพื่อ“ ฟื้นฟู” เศรษฐกิจหลังจากหลายปีที่มีการแทรกแซงอย่างหนักของรัฐภายใต้ Cristina Fernandez

“ เรารู้ว่ามันเป็นภาษีที่ไม่ดีและแย่มากซึ่งขัดกับสิ่งที่เราต้องการส่งเสริม: การส่งออกมากขึ้นเพื่อสร้างงานที่มีคุณภาพมากขึ้น” Macri กล่าว แต่“ มันเป็นเรื่องฉุกเฉิน” แมครีกล่าวเสริมว่าจะกำจัดภาษีเมื่อเศรษฐกิจมีเสถียรภาพ

ภาษีใหม่อาจชะลอการขนส่งธัญพืชระหว่างประเทศจากอาร์เจนตินาซึ่งเป็นผู้ส่งออกถั่วเหลืองและถั่วเหลืองรายใหญ่อันดับหนึ่งของโลกและผู้ส่งออกถั่วเหลืองและข้าวโพดดิบรายใหญ่ของโลกเนื่องจากเกษตรกรและ บริษัท ส่งออกตรวจสอบอัตราแลกเปลี่ยนสำหรับเวลาที่ดีที่สุดในการขาย

รัฐบาลคาดว่าภาษีจะเพิ่มขึ้น 432.812 พันล้านเปโซ (11.39 พันล้านดอลลาร์) ในปีหน้าหรือประมาณร้อยละ 2.3 ของ GDP เนื่องจากภาคเกษตรคาดว่าจะฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่งหลังจากภัยแล้งซึ่งส่งผลกระทบต่อข้าวโพดและถั่วเหลืองในปีนี้

ความเสี่ยงของการลดค่าเริ่มต้น

นักลงทุนพยายามหาทางดำเนินการจากรัฐบาลของ Macri เพื่อปิดช่องว่างงบประมาณท่ามกลางความกังวลว่าภาวะเศรษฐกิจถดถอยในปีนี้และสกุลเงินที่เลื่อนลงทำให้รัฐบาลต้องดิ้นรนเพื่อชำระหนี้ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสกุลเงินดอลลาร์

ความทุกข์ยากทางเศรษฐกิจของอาร์เจนตินาได้ฟื้นความทรงจำอันเจ็บปวดจากวิกฤตเศรษฐกิจในปี 2544-2545 ซึ่งส่งผลให้คนนับล้านตกอยู่ในความยากจนและสั่นคลอนความเชื่อมั่นของนักลงทุนต่างชาติในเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับสามของละตินอเมริกา

การทำซ้ำ“ เราไม่สามารถใช้จ่ายมากกว่าที่เราทำได้” Macri เตือนความยากจนจะเพิ่มขึ้นเนื่องจากอัตราเงินเฟ้อพุ่งสูงกว่า 30% แต่เขาขอให้ชาติของเขาอดทน

“ เรากำลังเผชิญกับสิ่งนี้เป็นวิธีที่ดีที่สุดที่เราสามารถทำได้” Macri กล่าว

รัฐบาลกล่าวว่าจะสนับสนุนโครงการด้านสังคมเช่นสวัสดิการเด็กลดจำนวนกระทรวงลงเหลือ 10 จาก 19 และลดการใช้จ่ายด้านทุนในปีหน้าซึ่งสนับสนุนการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน 27%

การหดตัวของเศรษฐกิจอาร์เจนตินาในปีนี้จะสูงกว่าการถดถอยร้อยละ 1 ที่คาดการณ์ไว้ Dujovne กล่าว แต่ในปี 2020 อาร์เจนตินาน่าจะสามารถเกินดุลการคลังขั้นต้นได้ 1% ของ GDP เขากล่าว

นักวิเคราะห์มีปฏิกิริยาตอบโต้การประกาศต่าง ๆ โดยที่บางคนบอกว่าพวกเขาขาดความคาดหวังและคนอื่น ๆ เตือนว่าพวกเขาอาจจะประสบกับเหตุการณ์ความไม่สงบทางการเมืองในปีหน้า

แต่“ การพูดคุยเกี่ยวกับการผิดนัดคือสติแม้ตรวจสอบตัวเลขเหล่านี้ด้วยการมองในแง่ร้าย” Federico Thomsen จากที่ปรึกษาบัวโนสไอเรสของ EF Thomsen กล่าว

ไม้กระดานของแพลตฟอร์มการเลือกตั้งของ Macri ในปี 2015 คือการลดการขาดดุลการคลังของประเทศโดยการลดเงินอุดหนุนค่าสาธารณูปโภคที่มีราคาแพงซึ่งเฟอร์นันเดสชื่นชอบ

แต่การลดการอุดหนุนดังกล่าวได้สร้างแรงกดดันต่อเงินเฟ้อโดยการเพิ่มไฟฟ้าในครัวเรือนอย่างรวดเร็วก๊าซร้อนและค่าน้ำประปาทำให้ Macri ติดอยู่ระหว่างผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่เบื่อกับการรัดเข็มขัดทางการเงินในมือข้างหนึ่งและแรงกดดันจากนักลงทุน

รายงานโดย Maximilian Heath และ Luc Cohen; รายงานเพิ่มเติมโดย Hugh Bronstein, Scott Squires, Gabriel Burin และ Mitra Taj; เรียบเรียงโดย Dan Grebler และ Alistair Bell

มาตรฐานของเรา:

อัพเดทล่าสุด

โฟกัสภาพ

การจัดอันดับข่าว