RPT-COLUMN-OPEC และผู้ค้าปลีกทะลุแนวโน้มน้ำมัน: เคมพ์

เวลา:2019-09-15 บรรณาธิการที่รับผิดชอบ:兀官哄娶 แหล่ง:Fifa55 URL การเดิมพันบนมือถือ คลิกที่:191 รอง

(ทำซ้ำโดยไม่มีการเปลี่ยนแปลง John Kemp เป็นนักวิเคราะห์ตลาดของรอยเตอร์มุมมองที่แสดงออกมาเป็นของเขาเอง)

* Chartbook:

โดย John Kemp

ลอนดอน, 2 ต.ค. (สำนักข่าวรอยเตอร์) - กลุ่มโอเปคและผู้ค้าน้ำมันกำลังมีความไม่เห็นด้วยพื้นฐานเกี่ยวกับแนวโน้มตลาดและความขัดแย้งกำลังกระตุ้นราคาที่พุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็วซึ่งอาจสร้างปัญหาให้เศรษฐกิจโลกในอีก 18 เดือนข้างหน้า

ยอดดุลโดยรวมระหว่างอุปสงค์และอุปทานอยู่ในระดับที่“ ดีขึ้น” ตามคำแถลงของคณะกรรมการติดตามตรวจสอบร่วมของโอเปกและผู้ผลิตที่ไม่ใช่โอเปกเมื่อเดือนที่แล้ว

คณะกรรมการแสดงความพึงพอใจต่อแนวโน้มตลาดน้ำมันในปัจจุบันตามแถลงการณ์ที่เปิดเผยหลังจากนั้น (“ JMMC พบกันที่แอลเจียร์เพื่อติดตามพัฒนาการของตลาดน้ำมัน” โอเปก 23 ก.ย. )

แต่ในกรณีที่คณะกรรมการเห็นตลาดที่สมดุลและเตือนเกี่ยวกับความเสี่ยงด้านอุปสงค์ในปี 2562 ผู้ค้ามองว่าตลาดมีความตึงตัวมากขึ้นและกังวลเกี่ยวกับความเพียงพอของอุปทานในอนาคต

น้ำมันดิบล่วงหน้าเบรนท์เดือนหน้าพุ่งขึ้นเกือบ $ 14 ต่อบาร์เรล (ร้อยละ 20) ตั้งแต่กลางเดือนสิงหาคมรวมถึงการเพิ่มขึ้นเกือบ $ 6 (ร้อยละ 7) ตั้งแต่การประชุม JMMC ถึงระดับสูงสุดในรอบเกือบสี่ปี

การแพร่กระจายปฏิทินหกเดือนของ Brent ซึ่งเป็นพร็อกซีที่ดีสำหรับสมดุลอุปสงค์และอุปทานทั่วโลกในช่วง 25 ปีที่ผ่านมาเพิ่มขึ้น 2.50 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรลและพุ่งขึ้นจาก contango ขนาดเล็กไปสู่การล้าหลังอย่างเด่นชัด

backwardation ที่รุนแรงล่าสุดใน Brent Futures ใกล้กับการส่งมอบและการเพิ่มขึ้นของราคาน้ำมันดิบในโอมานเป็นพรีเมี่ยมที่หายากมากกว่า Brent ล้วนสอดคล้องกับตลาดที่กลัวการขาดแคลนทางกายภาพในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

กองทุนเฮดจ์ฟันด์และผู้จัดการเงินอื่น ๆ หนุนฐานะการเงินที่แข็งแกร่งของพวกเขาในเบรนต์ 172 ล้านบาร์เรลนับตั้งแต่ปลายเดือนสิงหาคมเพิ่มขึ้นมากกว่า 50% รวมถึง 50 ล้านบาร์เรลในช่วงหลังของ JMMC

ผู้จัดการกองทุนป้องกันความเสี่ยงเกือบทุกคนคาดว่าราคาน้ำมันจะปรับตัวขึ้นมากกว่าที่จะร่วงลงในระยะสั้นถึงระยะปานกลางตามข้อมูลการแลกเปลี่ยน ( )

ผู้จัดการกองทุนดำรงตำแหน่งขาลงในเบรนต์เพียง 27 ล้านบาร์เรลซึ่งเป็นระดับที่ต่ำที่สุดเป็นอันดับสองในห้าปีที่ผ่านมา

ทั่วทั้งคอมเพล็กซ์ปิโตรเลียมรวมถึงน้ำมันดิบและน้ำมันกลั่นสถานะสั้นของกองทุนเฮดจ์ฟันด์ได้ลดลงต่ำสุดนับตั้งแต่อย่างน้อยปี 2013

ที่โอเปกกังวลเกี่ยวกับศักยภาพในการชะลอการเติบโตของการบริโภคน้ำมันเนื่องจากราคาที่สูงขึ้นและการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลกผู้ค้ามีความกังวลมากขึ้นเกี่ยวกับผลกระทบของการคว่ำบาตรอิหร่าน

เดจาวู

ความขัดแย้งระหว่าง JMMC ในความเป็นจริงแล้วซาอุดิอาระเบียสมาชิกที่ทรงพลังที่สุดและผู้ค้าน้ำมันเกี่ยวกับสถานะของตลาดน้ำมันนั้นชวนให้นึกถึงช่วงก่อนหน้าของราคาที่สูงขึ้น

โอเปกและผู้ค้าไม่เห็นด้วยกับราคาน้ำมันในเกือบตลอดทั้งปี 2550-2558 โดยโอเปกยืนยันว่าตลาดมีการจัดหาที่ดีในขณะที่ผู้ค้ายังคงเสนอราคาต่อไปท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับปัญหาการขาดแคลน

ประสบการณ์ชี้ให้เห็นว่าราคาจะยังคงเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จนกระทั่ง: (ก) หลักฐานการทำลายอุปสงค์ชัดเจนหรือ (ข) การเพิ่มขึ้นของราคาบังคับให้เกิดปฏิกิริยาจากโอเปกและพันธมิตร

โอเปกมีแนวโน้มที่จะตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงของราคามากกว่าที่จะนำพวกเขา (ซึ่งเป็นสาเหตุที่มีอิทธิพลต่อตลาดน้ำมันมักจะแสดงความคิดเห็นมากเกินไปโดยนักวิจารณ์หลายคน)

ในกรณีนี้ราคาจะยังคงเพิ่มขึ้นต่อไปจนกว่าจะมีหลักฐานชัดเจนว่าการเติบโตของการบริโภคน้ำมันชะลอตัวลงหรือมีการปรับนโยบายการผลิตและการคว่ำบาตรจากซาอุดิอาระเบียรัสเซียหรือทำเนียบขาว

ผู้ค้ากำลังตามหาเกณฑ์ราคาที่บังคับให้หนึ่งในการพัฒนาเหล่านั้น ในระหว่างนี้เกมโทษกำลังร้อนแรงขึ้นโดยทำเนียบขาวและโอเปกพยายามที่จะเรียกร้องการขึ้นราคาไม่ใช่ความผิดของพวกเขา

ประธานาธิบดีสหรัฐฯโดนัลด์ทรัมป์ได้กล่าวโทษโอเปกเนื่องจากราคาที่สูงขึ้นในข้อความบน Twitter เมื่อวันที่ 20 กันยายนและในการกล่าวสุนทรพจน์อย่างสูงต่อสหประชาชาติในวันที่ 25 กันยายน

ทรัมป์ยังได้หารือเกี่ยวกับอุปทานน้ำมันและราคาในการโทรศัพท์กับกษัตริย์ของซาอุดิอาระเบียเมื่อวันที่ 29 กันยายน (“ ทรัมป์เรียกกษัตริย์ของซาอุดิอาระเบียให้หารือเกี่ยวกับอุปทานน้ำมัน”, รอยเตอร์ส 29 ก.ย. )

แม้จะมีการประสานงานอย่างใกล้ชิดระหว่างสหรัฐอเมริกาและซาอุดิอาระเบียในประเด็นเรื่องการคว่ำบาตรอิหร่าน แต่ก็ไม่ต้องการถูกกล่าวหาว่าเป็นการเพิ่มต้นทุนเชื้อเพลิง

ราคาวงจร

การปรับตัวสูงขึ้นของราคาน้ำมันเมื่อเร็ว ๆ นี้ยืนยันอย่างใกล้ชิดกับรูปแบบบูมหน้าอกแบบดั้งเดิม ราคาน้ำมันไม่ได้มีความเสถียรในตัวเองและแสดงพฤติกรรมที่ไม่เป็นเชิงเส้นและเป็นวัฏจักรอย่างรุนแรง

ตลาดน้ำมันมีวัฏจักรระหว่างช่วงเวลาที่มีอุปทานมากเกินไปและน้อยเกินไป ตลาดมีความสมดุลหรือไม่ค่อยสมดุลยกเว้นโดยบังเอิญและไม่นานนัก

ประสบการณ์ขอแนะนำอย่างยิ่งว่าราคาน้ำมันจะยังคงเป็นเส้นทางที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จนกว่าการเติบโตของการบริโภคที่ชะลอตัวลงหรือการเร่งความเร็วในการผลิตทำให้พวกเขาเข้าสู่เส้นทางใหม่

การสร้างตำแหน่งโดยกองทุนป้องกันความเสี่ยงและผู้ค้ารายอื่นจะเร่งและเกินความเคลื่อนไหวของราคาในระยะสั้น แต่ไม่ใช่สาเหตุของความผันผวน

หากอดีตเป็นแนวทางใด ๆ และโดยปกติแล้วโอเปกและพันธมิตรจะต่อต้านการผลิตที่เปลี่ยนแปลงอ้างถึงความกังวลเกี่ยวกับการบริโภคและการเติบโตของเสบียงทางเลือกจนกระทั่งความกดดันทางการเมืองต่อพวกเขากำลังครอบงำ

จากจุดนั้นราคาจะใกล้เคียงกับจุดสูงสุดเสบียงโอเปกเสริมและนอกโอเปกจะมาสายเกินไปกับการบริโภคที่ชะลอตัวลงและเพิ่มการตกต่ำครั้งต่อไป

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง:

- ตลาดน้ำมันได้ยินก้องของ 2007/8 (สำนักข่าวรอยเตอร์, 24 กันยายน)

- เหตุใดทรัมป์จึงกดดันให้ซาอุดิอาระเบียลดราคาน้ำมัน (รอยเตอร์ 5 ก.ค. )

- ทำเนียบขาวจะต้องเลือกระหว่างการคว่ำบาตรอิหร่านที่เข้มงวดและราคาน้ำมันเบนซินปานกลาง (Reuters, 2 กรกฎาคม)

- ตลาดน้ำมันโช๊คอัพกำลังหมดลงอย่างเป็นอันตราย (รอยเตอร์ส, 13 มิถุนายน)

อ่านเพิ่มเติม:

- ความผันผวนน้ำมันดิบ: ประวัติศาสตร์และอนาคตของราคาน้ำมันที่พุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว, McNally, 2017

- ข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับปิโตรเลียม: กุญแจสู่เศรษฐศาสตร์น้ำมัน Frankel, 1946 และ 2012 (แก้ไขโดย David Evans)

มาตรฐานของเรา:

อัพเดทล่าสุด

โฟกัสภาพ

การจัดอันดับข่าว

  1. เมื่อเฟดออกมาทำตลาดวนซ้ำ
  2. สิทธิของผู้พลัดถิ่นอาเซอร์ไบจันในประเทศอิตาลี
  3. เจ้าหน้าที่ระดับสูง: การเลือกตั้งประธานาธิบดีก่อนกำหนดสำคัญสำหรับการแก้ไขปัญหาที่อาเซอร์ไบจานเผชิญ
  4. พลเดินเท้าเพื่อนำทางด้วยพีดีเอใหม่
  5. สถานทูตอาเซอร์ไบจันทำสุดความสามารถเพื่อช่วยชีวิตสังคมของวอชิงตันดีซี - ทูต
  6. Koroglu ฮีโร่แห่งชาติอาจรวมอยู่ในรายการยูเนสโก
  7. กองทุนป้องกันความเสี่ยงกองทุนสินค้าโภคภัณฑ์ใหม่ของ Odey ย่อมาจากเหมืองทองแดงของริโอ: ไฟแนนเชียลไทมส์
  8. Socar, Soroof ร่วมมือกันเพื่อสำรวจน้ำมันของซาอุดิ
  9. Fifa55 URL การเดิมพันบนมือถือ :การวิเคราะห์: กำไรจากกิจการออนไลน์ของ "Edge-y" ของ BofA Merrill
  10. Factbox: Madoff Trustee JPMorgan รายละเอียดการร้องเรียน