ซาอุดีอาระเบีย - อิหร่านแยกโอกาสของโอเปกในการควบคุมปริมาณน้ำมันมากเกินไป

เวลา:2019-05-29 บรรณาธิการที่รับผิดชอบ:阿早 แหล่ง:Fifa55 URL การเดิมพันบนมือถือ คลิกที่:41 รอง

ลอนดอน (สำนักข่าวรอยเตอร์) - การล่มสลายของความสัมพันธ์ระหว่างซาอุดิอาระเบียและอิหร่านหลังจากการประหารชีวิตที่ประเทศซาอุดิอาระเบียทำให้การเก็งกำไรที่โอเปกสามารถลดราคาน้ำมันได้ในไม่ช้า

เครื่องสูบน้ำมันถูกมองว่าเป็นก๊าซที่ไม่สามารถใช้งานได้ถูกเผาอยู่ข้างหลังใน Sakir ทางใต้ของมานามา, 11 ตุลาคม 2014 REUTERS / Hamad I Mohammed

จากการสำรวจของรอยเตอร์ในการผลิตโอเปคพบว่าซาอุดิอาระเบียสิ้นสุดปี 2558 ด้วยกำลังการผลิตเต็มเอียงโดยไม่มีสัญญาณว่าจะตัดอุปทานเพื่อให้มีพื้นที่สำหรับอิหร่านซึ่งวางแผนที่จะเพิ่มผลผลิตของตัวเองเมื่อการคว่ำบาตรทางการเงินระหว่างประเทศในปีนี้

จากการสำรวจรวบรวมจากข้อมูลการขนส่งตัวเลข บริษัท น้ำมันและผู้เชี่ยวชาญด้านอุตสาหกรรมการผลิตของซาอุดิอาระเบียในเดือนธันวาคมเฉลี่ยอยู่ที่ 10.15 ล้านบาร์เรลต่อวัน

นั่นหมายความว่าอยู่เหนือ 10 ล้านบาร์เรลต่อวันเป็นเวลาเก้าเดือนติดต่อกันเป็นเวลายาวนานที่สุดของการผลิตที่ยั่งยืนเหนือเกณฑ์นั้นมานานหลายทศวรรษ

ความมุ่งมั่นของผู้ส่งออกรายใหญ่ที่สุดของโลกซาอุดิอาระเบียในการปกป้องส่วนแบ่งการตลาดแม้จะมีเหลือเฟือทั่วโลกได้ช่วยผลักดันราคาน้ำมันให้ต่ำที่สุดในรอบ 11 ปี

ในขณะเดียวกันการยกเลิกการคว่ำบาตรอิหร่านตามข้อตกลงนิวเคลียร์คาดว่าจะเพิ่มขึ้นมากที่สุดในปี 2559 โลกกำลังผลิต 1.5 ล้านบาร์เรลต่อวันมากกว่าการบริโภคและอิหร่านมีแนวโน้มที่จะเพิ่มอีกล้าน bpd จัดหาในอีก 12 เดือนข้างหน้า

องค์กรของประเทศผู้ส่งออกน้ำมันไม่เห็นด้วยกับการผลิตใด ๆ ในการประชุมประจำปีที่กรุงเวียนนาเมื่อเดือนที่แล้วท่ามกลางความรุนแรงระหว่างซาอุดิอารเบียและอิหร่านอำนาจซุนนีและชีอะไลหลักของภูมิภาคอ่าว

หากยังมีข้อเสนอแนะใด ๆ ที่คู่แข่งทั้งสองอาจเอาชนะความเกลียดชังของพวกเขาที่จะตกลงจัดการอุปทานในปีนี้ก็จะถูกฝังในวันจันทร์ที่ริยาดเรียกร้องความสัมพันธ์ทางการทูตกับเตหะรานเหนืออิหร่านเพื่อตอบสนองต่อการประหารชีวิต -Nimr

ผู้แทนโอเปคหลายคนบอกกับรอยเตอร์ว่าตอนนี้พวกเขาไม่เห็นโอกาสที่จะปรับปรุงความสัมพันธ์ระหว่างสมาชิกโอเปกซึ่งต่ำมากในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา

“ สถานการณ์ใหม่นี้จะทำให้แย่ลงและฉันไม่เห็นว่าจะมีการตกลงกันในโอเปก” ผู้แทนโอเปกจากประเทศสมาชิกนอกภูมิภาคอ่าวกล่าวด้วยเงื่อนไขของการไม่เปิดเผยตัวตน

สมาชิกโอเปก Gulf Fellow ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์และคูเวตได้ให้การสนับสนุนซาอุดิอาระเบียในภาวะวิกฤตทางการทูตซึ่งอาจทำให้ความตึงเครียดทางศาสนาในโลกอาหรับรุนแรงขึ้น อิรักซึ่งเป็นผู้ผลิตที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโอเปคได้เข้าร่วมกับอิหร่านในการวิจารณ์ริยาด

นักวิเคราะห์จากแบงก์ออฟอเมริกาเมอร์ริลลินช์นำโดยฟรานซิสแบลนช์กล่าวในแถลงการณ์เมื่อวันอังคารว่า

การผลิตที่ยาวนานที่สุดยาวนานที่สุดในทศวรรษที่ผ่านมา

ราคาน้ำมันได้สูญเสียสองในสามของมูลค่าในช่วง 18 เดือนที่ผ่านมาและทำสถิติต่ำสุดในรอบ 11 ปีเมื่อเดือนที่แล้ว

ในขั้นต้นราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้นหลังจากการลอบสังหารของบาทหลวง - การตอบสนองตามปกติต่อเหตุการณ์ความวุ่นวายที่เกิดขึ้นในอ่าว - แต่กลับถูกตัดสินอย่างรวดเร็ว

“ แน่นอนว่าไม่มีโอกาสที่ซาอุดิอาระเบียจะลดปริมาณการจัดหาน้ำมันกลับคืนเพื่อใช้เป็นพื้นที่สำหรับน้ำมันอิหร่าน” คาร์สเทนฟริทช์นักวิเคราะห์จากคอมเมิร์ซแบงค์กล่าว “ อุปทานส่วนเกินที่มีอยู่อาจเติบโตต่อไปในระยะสั้น”

อิหร่านได้เรียกร้องให้ผู้ผลิตโอเปคโดยเฉพาะอย่างยิ่งทั้งซาอุดิอาระเบียและอิรักระงับการจัดหาเพื่อรองรับปริมาณการผลิตใหม่โดยอ้างว่าการผลิตของตนลดทอนลงโดยการคว่ำบาตรปีต่อโครงการลงโทษอะตอม

ทั้งซาอุดิอาระเบียและอิหร่านเช่นเดียวกับสมาชิกโอเปกคนอื่น ๆ ต้องการราคาน้ำมันที่สูงขึ้นเพื่อกอบกู้งบประมาณของรัฐ พันธมิตรการส่งออกได้ดำเนินการร่วมกันในอดีตเพื่อลดการจัดหาแม้ว่าสมาชิกของตนกำลังทำสงครามโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่ออิหร่านและอิรักต่อสู้ในช่วงปี 1980 แต่คราวนี้ไม่มีสัญญาณของข้อตกลง

ซาอุดิอาระเบียมีความเต็มใจที่จะเผชิญหน้ากับอิหร่านและพันธมิตรทางทหารมากขึ้นตั้งแต่กษัตริย์ซัลมานเข้ายึดอำนาจเมื่อปีที่แล้ว

เมื่อปีที่แล้วริยาดเริ่มสงครามในเยเมนเพื่อหยุดยั้งกองกำลังพันธมิตรของอิหร่านที่ยึดอำนาจไว้ที่นั่นและสนับสนุนการกบฏชาวซีเรียต่อต้านประธานาธิบดีบาชาร์อัลอัสซาดของพันธมิตรของเตหะราน

ในขณะที่ความตึงเครียดระหว่างซาอุดิอาระเบียและอิหร่านอาจทำให้ยากที่จะยอมรับมาตรการ จำกัด อุปทานน้ำมัน Bjarne Schieldrop ที่ตลาด SEB กล่าวว่าความไม่แน่นอนที่เกิดขึ้นอาจนำไปสู่ราคาที่สูงขึ้น

ความขัดแย้งทางนิกายอื่น ๆ ในตะวันออกกลางอาจส่งผลให้เกิดการหยุดชะงักและอาจขัดขวางการยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรอิหร่าน

“ การแบ่งซุนนี - ชีตได้กลายเป็นเรื่องที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้นไปอีกเนื่องจากสงครามพร็อกซีที่รุนแรงขึ้นในเยเมนและซีเรีย ภาพความเสี่ยงในตะวันออกกลางนั้นสูงขึ้นอย่างชัดเจน” เขากล่าว

“ ในขณะที่เรายังคงคาดหวังว่าการคว่ำบาตรจะเพิ่มขึ้น แต่เหตุการณ์ล่าสุดได้สร้างความเสี่ยงในนาทีสุดท้ายซึ่งสิ่งต่าง ๆ อาจไม่เคลื่อนไหวในทิศทางที่คาดการณ์ไว้อย่างกว้างขวาง หากการลงโทษไม่ได้ถูกยกเลิกตามที่วางแผนไว้มันจะลดการเกินดุลน้ำมันดิบที่คาดการณ์ไว้สำหรับปี 2559 อย่างชัดเจน” เขากล่าว

รายงานโดย Dmitry Zhdannikov, Alex Lawler, Rania El Gamal และ Christopher Johnson; แก้ไขโดย Peter Graff

มาตรฐานของเรา:

อัพเดทล่าสุด

โฟกัสภาพ

การจัดอันดับข่าว

  1. ฤดูกาลที่ห้าของ Loli: ความรักคือชีวิต! "You Go Against the Current" แพนหยูหมิงเปลี่ยนภรรยาและความคลั่งไคล้ด้วยความยากลำบาก
  2. ห้องทำงานของเจ้าชายในสหราชอาณาจักรขอความเข้าใจจากรายงานพ่อของมาร์เคิลจะไม่เข้าร่วมงานแต่งงาน
  3. การแสดงของผู้ชายเลวแค่ไหนก่อนที่ภรรยาของเขาจะถูกพาตัวไปเป็นประจำ?
  4. ใช้จ่ายเงินอย่างเศรษฐีสุดยอดขณะที่พิพิธภัณฑ์เปิดตัวห้องน้ำทองคำสำหรับผู้เข้าชมมูลค่า 2 ล้านเหรียญ
  5. Mindy Kaling เปิดเผยสำหรับหนังสือเล่มที่สอง ทำไมไม่ฉันล่ะ
  6. ประธานาธิบดี Aliyev แต่งตั้งสมาชิกให้คณะกรรมการกำกับดูแลกองทุนรัฐเพื่อสนับสนุนการพัฒนาสื่อมวลชน
  7. ชุดไฟฟ้าแผนแชมป์ driverless
  8. Rod Stewart จ่ายส่วยให้เซลติกไอคอน Billy McNeill ในการสัมผัสโพสต์ Twitter
  9. WB: ปริมาณการลงทุนในเศรษฐกิจทาจิกิสถานยังอยู่ในระดับต่ำ
  10. กระเป๋าแล็ปท็อปผู้หญิงอย่างเป็นทางการของ Microsoft เอ่อใช่